A/ CÔNG TÁC CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI DÁN GẠCH, ĐÁ
Bước 1: CHUẨN BỊ BỀ MẶT
- Bề mặt cần khô, cứng, bằng phẳng, sạch và không có bất cứ vết bụi hay dầu mỡ
- Bề mặt hút nước nhiều cần làm ẩm trước khi dán gạch
- Bề mặt là lớp vữa mới tô hoặc mới trát nên chờ cho lớp vữa khô cứng hoàn toàn với thời giant rung bình là 7 ngày cho mỗi chiều dày 1cm trước khi dán gạch.
Bước 2: CHUẨN BỊ GẠCH
- Không nên ngâm gạch trong nước vì sẽ làm giảm khả năng kết dính
- Đảm bảo gạch phải khô, sạch và không bẩn
Bước 3: CHUẨN BỊ KEO
- Cho nước sạch vào xô (Nhiệt độ nước bằng nhiệt độ phòng)
- Từ từ cho keo weber vào trong nước theo tỷ lệ:
- Nước:Keo là 1:4 (Theo khối lượng)
- Nước:keo là 1:3 (Theo thể tích)
- Trộn đều bằng máy hoặc tay cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, không bị vón cục (Độ dẻo của keo sau trộn với nước tương đương độ dẻo của Kem chải răng)
- Sauk hi trộn xong hỗn hợp nên được để từ 4-5 phút trước khi sử dụng để mọi thành phần hóa học có phản ứng tạo ra hiệu quả tốt nhất cho keo weber trước khi dán gạch.
B/ PHƯƠNG PHÁP THI CÔNG
- BƯỚC 1: TRÁNG KEO LÊN BỀ MẶT TƯỜNG – SÀN CẦN DÁN GẠCH
Tráng một lớp keo lên bề mặt cần ốp lát, sau đó sử dụng bay răng để tạo lớp đồng đều trên bề mặt diện tích từ 1-3m2 (tùy theo tay nghề của thợ dán gạch)
+ Với bề mặt là sàn: Tráng đều lớp hỗn hợp keo weber lên bề mặt bằng bay răng cưa.
Khuyến cáo: Nên sử dụng bay răng cưa – Tùy theo kích thước gạch
+ Với bề mặt là tường: Nên tráng đều lớp keo weber theo phương nằm ngang để giữ gạch tốt hơn trong quá trình thi công.
Khuyến cáo: Với gạch có kích thước lớn hơn 25cm thì nên tráng một lớp keo mỏng lên phía sau viên gạch.
- BƯỚC 2: ỐP LÁT GẠCH BẰNG KEO WEBER
Dán gạch lên lớp keo và ấn mạnh hoặc dùng búa bằng cao su gõ đều lên viên gạch để đảm bảo viên gạch được tiếp xúc tốt nhất.
Lau sạch cẩn thận phần keo dư thừa từ gạch và đường ron bằng tấm xốp ẩm trong khi keo còn chưa khô cứng dính trên gạch.
- CHÚ Ý:
- Có thể điều chỉnh gạch trong vòng 15 phút trước khi keo weber khô cứng
- Thời gian chờ 24h trước khi chà ron
- Hỗn hợp keo nên sử dụng hết trong thời gian quy định.